Thầy/cô hãy phân tích mối quan hệ giữa xây dựng trường học an toàn và phòng chống bạo lực học đường

Bao Luc Hoc Duong

1. Bạo lực học đường là gì?

Bạo lực học đường có thể gây ảnh hưởng xấu đến đời sống con người và có thể kéo dài qua nhiều thế hệ.

Bạo lực học đường là khi ai đó trở nên bạo lực và ngỗ ngược trong trường học. Điều này có thể gây ra vấn đề cho người khác, chẳng hạn như gây ra các vấn đề về sức khỏe thể chất hoặc tinh thần. Nó thường trái với các quy tắc và có thể rất thiếu tôn trọng.

Một số hành vi có thể dẫn đến bạo lực học đường bao gồm tấn công ai đó bằng lời nói, tấn công thân thể ai đó hoặc lan truyền thông tin sai lệch.

Những hành động này gây ảnh hưởng lớn đến nạn nhân, cả về tâm lý và thể chất. Hành vi này tuy nhỏ nhưng lại gây ra những hậu quả mà chúng ta không ngờ tới. Và hơn hết, người thực hiện hành vi này là những người có tư tưởng, nhân cách xấu cần phải chấn chỉnh.

Nguyên nhân của bạo lực học đường xuất phát từ cách nhà trường dạy trẻ em về con người và các mối quan hệ của chúng, cũng như các vấn đề xảy ra trong xã hội.

 

2. Trường học an toàn là gì?

Trường học an toàn là trường học có cơ sở vật chất đáp ứng nhu cầu của học sinh trong mọi hoạt động (như thiên tai, bạo lực, tệ nạn xã hội), có các hoạt động quản lý, giáo dục ngăn ngừa các tiêu cực.

Khi học sinh học tập trong một môi trường học đường an toàn, các em sẽ có thể học theo cách tốt nhất cho các em mà không bị ảnh hưởng tiêu cực bởi những điều có thể khiến các em cảm thấy căng thẳng hoặc không vui.

Có nhiều cách mà môi trường giáo dục có thể gây tiêu cực cho học sinh. Một số tác động này đến từ bên ngoài trường học, trong khi những tác động khác đến từ cách thức tổ chức và vận hành trường học. Để giúp bảo vệ học sinh khỏi những tác động tiêu cực này, điều quan trọng là phải thực hiện các biện pháp ngăn chặn chúng xảy ra ngay từ đầu.

 

3. Phân tích mối quan hệ giữa xây dựng trường học an toàn và phòng chống bạo lực học đường

Bạo lực trong trường học có hại cho học sinh và chúng tôi muốn đảm bảo rằng điều đó không xảy ra. Nó có thể khiến họ cảm thấy sợ hãi, cảnh giác và bị thương. Nó cũng có thể khiến các em khó học hơn và trong một số trường hợp, nó có thể dẫn đến việc học sinh tự tử. Chúng ta cần hợp tác để đảm bảo trường học được an toàn và học sinh không phải lo lắng về bạo lực.

Khi tình trạng bạo lực học đường giảm đi thì quá trình xây dựng trường học an toàn sẽ diễn ra mạnh mẽ hơn. Tuy nhiên, nếu bạo lực học đường tiếp tục gia tăng thì môi trường học đường trở nên mất an toàn và quá trình xây dựng trường học an toàn không đạt hiệu quả.

Để trường học an toàn, điều quan trọng là phải có những đánh giá toàn diện về mọi mặt như cơ sở vật chất đảm bảo, giáo viên mẫu mực, chất lượng giảng dạy tốt, không bạo lực. Nếu trường học đáp ứng các tiêu chuẩn này, mức độ an toàn sẽ được cải thiện. Tuy nhiên, nếu trường học có bất kỳ vấn đề xã hội nào, sẽ khó đảm bảo an toàn hơn. Hơn nữa, việc ngăn chặn và xử lý bạo lực học đường không hề đơn giản, cần có sự quan tâm của cả thầy cô và gia đình. Đây là lý do tại sao điều quan trọng là các trường học phải làm việc cùng nhau để xây dựng một môi trường an toàn.

 

4. Biện pháp xây dựng một trường học an toàn và không có vấn nạn bạo lực học đường

  • Xây dựng một nền văn hóa trường học tốt có thể giúp tạo ra một truyền thống và cộng đồng mạnh mẽ trong trường, từ đó giúp học sinh học tập và phát triển.
  • Giáo viên cần phải có năng lực, kỹ năng và đạo đức để trở thành giáo viên tốt. Họ cần dạy học sinh của mình về các khía cạnh khác nhau của cuộc sống, chẳng hạn như cách cư xử, để học sinh có thể hiểu được hành vi của người khác.
  • Tâm lý giáo dục giúp giáo viên hiểu cảm xúc và tâm lý của học sinh ảnh hưởng đến việc học của họ như thế nào. Nếu một học sinh không quan tâm đến tài liệu, giáo viên có thể phải tập trung vào các phương pháp giảng dạy khác nhau để giữ cho họ quan tâm.
  • Gia đình, nhà trường và xã hội cùng hợp tác để đảm bảo rằng trẻ em được giáo dục tốt nhất có thể. Điều này dựa trên thực tế là mỗi tổ chức này đều có những lợi ích hợp tác với nhau để giúp trẻ em thành công.
  • Giáo viên có trách nhiệm giúp đỡ học sinh khi các em gặp khó khăn, giải thích những gì đang diễn ra và giúp học sinh đi đúng hướng. Hiệu trưởng chịu trách nhiệm xây dựng kỷ cương trường học một cách hiệu quả nhất.
  • Khi một học sinh gặp khó khăn trong lớp, giáo viên sẽ chú ý đến những gì đang xảy ra và cố gắng giúp họ khắc phục vấn đề càng sớm càng tốt. Nếu một học sinh tụt lại phía sau, giáo viên sẽ giúp họ bắt kịp càng nhanh càng tốt.
  • Dạy các môn văn hóa có thể tốn nhiều công sức, nhưng điều quan trọng là phải có cách kết nối với học sinh của bạn để chúng có thể học được điều đúng và điều sai.

Mối quan hệ giữa xây dựng trường học an toàn với phòng chống bạo lực học đường giống như một sợi dây chuyền. Nó bắt đầu với việc các trường làm việc cùng nhau để tìm cách giải quyết các vấn đề cụ thể. Điều này giúp cả giáo viên và trường học được an toàn.

5. Nguyên nhân gây nên vấn nạn bạo lực học đường

Nguyên nhân chủ quan

Do tâm sinh lý của lứa tuổi: Ở độ tuổi đi học, tâm sinh lý của các em vẫn đang phát triển nên các em vẫn chưa thuần thục trong việc kiểm soát cảm xúc và suy nghĩ của mình. Điều này khiến các em học sinh dễ bị kích động hơn.

Do tính hiếu thắng: Những người có tính cách như vậy thường rất cạnh tranh và sẽ cố gắng thu phục người khác bằng cách sử dụng bạo lực.

Do mâu thuẫn: Một trong những nguyên nhân chính của bạo lực học đường là khi học sinh tức giận với nhau và không thể giao tiếp đúng cách.

Nguyên nhân khách quan 

Hình thức kỷ luật không hợp lý

Bị bạn bè lôi kéo: Bạn bè là mối quan hệ thân thiết với trẻ ở trường nên việc ai đó bị mình lôi kéo, lôi kéo là điều đương nhiên. Nếu một người bạn tiêu cực và bạo lực, điều đó sẽ khiến những đứa trẻ khác cũng muốn giống như vậy.

Do ảnh hưởng từ gia đình: Nếu trường chuyên biệt được đánh giá là một cơ sở giáo dục con người tốt thì cơ sở đầu tiên không gì khác chính là môi trường gia đình. Trong môi trường gia đình, điều quan trọng nhất tác động đến tâm lý hành vi của trẻ là giúp trẻ phân biệt được điều có ích và điều có hại khi thực hiện hành vi, biết tôn trọng và giúp đỡ người lớn tuổi hoặc yếu hơn mình. Gia đình là một nơi rất quan trọng trong cuộc sống của một đứa trẻ. Nếu gia đình có bạo lực, trẻ sẽ bắt chước bạo lực một cách vô thức. Điều này có thể có tác động lớn đến suy nghĩ và sự phát triển tính cách của họ.

Do ảnh hưởng từ nhà trường: Nhà trường chịu trách nhiệm dạy dỗ học sinh và hình thành nhân cách cũng như thái độ của chúng. Nếu trường cung cấp đào tạo không phù hợp với tiêu chuẩn giáo dục con người, điều này có thể dẫn đến các vấn đề trong trường. Nền giáo dục của nhà trường còn chú trọng kiến ​​thức văn hóa, đôi khi quên mất nhiệm vụ giáo dục con người tiên học lễ, hậu học văn mà chưa có nhiều tương tác với giáo dục pháp luật, chương trình, chương trình thiết thực. Điều này đã dẫn đến tình trạng một số em không được tham gia vào các hoạt động có ích cho xã hội, số khác bị cuộc sống chạy theo đồng tiền của những người bên lề xã hội đẩy xuống.

Rate this post
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
.
.
.
.